2.1 เริ่มแรก 2 สามีภรรยาช่วยกันค้าขายแบบเคลื่อนที่ โดยที่สินค้ามีราคาแตกต่างกันไป แต่ในช่วงเวลานั้น เขามีภาระที่จะต้องเลี้ยงดูลูกด้วย จึงเปลี่ยนวิธีการขายเพื่อให้สะดวกมากขึ้น โดยการติดราคาสินค้าให้เป็น 100 เยนทั้งร้าน
 
2.2 ในช่วงนั้น คุณยาโนได้สร้างกิจการร่วมกับ ภรรยาขึ้นมาหนึ่งสิ่ง โดยมีความตั้งใจ ว่าก่อนที่จะตายอยากมีบริษัทที่ขายอะไรก็ได้ และมียอดขายต่อปีตกปีละ 1 ร้อยล้านเยน โดยส่วนตัวคุณยาโนนั้น มีเครือญาติเป็นหมอ ดังนั้น อาชีพของเครือญาต ิจึงถูกขีดไว้ให้เป็นหมอ คุณยาโนจึงได้คิดถึง อนาคตของลูกขึ้นมา โดยตั้งใจว่าอยาก จะให้มีกิจการเป็นของตัวเอง
 
2.3 คุณยาโนมีความอุตสาหะ ที่จะทำให้ร้านเจริญเติบโตมากกว่านี้ และด้วยแรงปราถนาของเขา เขาจึงขยายกิจการให้ใหญ่ขึ้นและตั้งเป็น บริษัท DAISO SANGYO และเหตุที่ตั้งเป็นบริษัท DAISO SANGYO เป็นเพราะชื่อ SANGYO (Industry) หรือ SHOUJIBUSSAN (Commercial Product) กำลังเป็นที่นิยมในสมัยนั้น
2.4 การขายสินค้าทุกชิ้นในร้าน ราคา 100 เยน เป็นสิ่งที่ทำให้ร้านไดโซแตกต่าง จากร้านอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ในขณะนั้นมีลูกค้าเข้ามาในร้าน อยู่ประมาณ 4-5 คน และแต่ละคนก็เอาแต่เดินเลือกดูสินค้า แต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ ซึ่งเราก็ไม่สามารถควบคุมจิตใจ ของลูกค้าได้ และในขณะที่คุณยาโน กำลังคิดอยู่นั้น ก็มีลูกค้าท่านหนึ่ง พูดขึ้นว่า "ที่นี่ขายของถูกขนาดนี้ ก็เหมือนกับเสียเงินไปเปล่า" จึงทำให้ลูกค้าท่านอื่นๆ ที่ได้ยินเดินทยอย ออกจากร้านกันไปจนหมด
 
2.5 คุณยาโนทำได้เพียงแค่ยืนมอง ทั้งๆ ที่ภายในใจก็รู้สึกแค้น "โธ่! เดี๋ยวฉันจะขายของที่ดี โดยไม่คำนึงถึงกำไรให้ดู"โดยทำการขายสินค้าที่มีต้นทุน สูง โดยรวมๆ แล้ว จะขายอยู่ที่ราคา 100 เยน
 
2.6 เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ลูกค้าแต่ละคนมีปฏิกิริยาที่เปลี่ยนไป เมื่อรับเงินจากลูกค้า ลูกค้าจะถามว่า "100 เยน จริงรึเปล่า" เพราะสินค้าที่ขาย 100 เยนนั้น กำไรต่อชิ้นอาจจะไม่ถึง 1 เยนด้วยซ้ำไป ด้วยเหตุนี้จึงเป็น การกล่าวปากต่อปาก เสียงเหล่านี้ที่ทำให้ "ไดโซ" เป็นที่รู้จักขึ้นมาได้ ตอนนี้อาจกล่าวได้ว่า "ไดโซ" เปรียบเสมือนเรือ ที่ร่อนอยู่ท่ามกลางพายุ และถือเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทาง ที่มีเป้าหมายข้างหน้าอีกยาวไกล
 
  ก่อนหน้า
1   2   3   4   5
- หน้า -
ถัดไป  
 
 
       
 
| | | | | |
 
 
© Copyright 2007 Daiso Sangyo (Thailand) All right reserved.